Thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc ngày nay được sản xuất một cách tinh vi. Chính vì vậy, việc phát hiện và thu hồi trên thị trường nhằm đảm bảo thuốc được cung ứng đến tay người dân có chất lượng, an toàn và hiệu quả trong phòng bệnh và chữa bệnh là điều vô cùng cấp thiết.

Nguồn gốc xuất xứ và chất lượng thuốc trên thị trường phân phối thuốc hiện nay luôn là thách thức đối với toàn hệ thống y tế, các công ty dược phẩm và các nhà thuốc trên toàn quốc.

Việc phân biệt sản phẩm chính hãng đạt yêu cầu của cơ quan ban ngành nhà nước có thẩm quyền quyết định đòi hỏi kiểm định và rà soát nghiêm ngặt các thông tin như: nhãn hộp, nhãn lọ, hình ảnh logo thuốc, quy cách, giấy phép đăng ký lưu hành, số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng, và thông tin nhà sản xuất.

Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, các nhà phân phối thuốc luôn nỗ lực không ngừng sàng lọc, loại bỏ các sản phẩm thiếu giấy tờ, không có hóa đơn để đảm bảo chất lượng và uy tín doanh nghiệp. Việc xuất hiện nhiều nguồn hàng không chính thống với công nghệ làm giả ngày càng tinh vi, chi phí chế tạo thấp, làm nhãn hộp, hình ảnh logo thuốc giống hệt với sản phẩm chính hãng.

Vậy giải pháp nào cho vấn nạn chưa có hồi kết này? Vừa đáp ứng được nhu cầu về nguồn hàng, loại hàng, vừa cân bằng giá cả trong ngành cung ứng dược phẩm thực sự là một điều khá khó khăn.

Không thể phủ nhận với sự cách mạng công nghiệp 4.0, các nhà thuốc truyền thống có thể kết nối trực tuyến với các nhà sản xuất và nhà cung cấp dược phẩm mọi lúc mọi nơi. Trong những năm gần đây, xu hướng chuyển đổi dần giữa mô hình bán thuốc truyền thống sang mô hình bán trực tuyến (eB2B). Chính vì thế, việc đảm bảo chất lượng đầu vào của nguồn gốc dược phẩm còn nhiều bất cập và luôn là những thách thức cho các đơn vị này. Cụ thể, gần đây nhất là sàn thương mại điện tử thuocsi.vn đã phải thu hồi và tiêu hủy 168 đơn vị sản phẩm bị nghi ngờ không rõ nguồn gốc.

“Mua bán dược phẩm trực tuyến hay trực tiếp đều cần có những giải pháp theo dõi và ngăn chặn thuốc giả kịp thời. Thứ nhất, các doanh nghiệp nên phối hợp chặt chẽ theo chỉ đạo của các cơ quan ban ngành để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và triệt để, đồng thời chấp nhận xử lý hành chính nếu có vi phạm. Thứ hai, các nhà phân phối luôn phải rà soát hoạt động vận hành nhằm đẩy mạnh khâu sàng lọc, loại bỏ các sản phẩm thiếu giấy tờ, không có hóa đơn. Thứ ba, làm việc trực tiếp với các hãng dược chính hãng và uy tín để đảm bảo nguồn hàng minh bạch và chất lượng.” chia sẻ từ ông Vương Đình Vũ – Nhà Đồng Sáng lập kiêm Giám Đốc Thương Mại công ty TNHH Buymed (thuocsi.vn)

Cuộc chiến chống thuốc giả và hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ là cuộc chiến không của riêng ai. Người sử dụng cần chủ động kiểm tra thông tin thuốc cũng như những sản phẩm có giá thấp bất thường. Các doanh nghiệp trong ngành phân phối dược phải có trách nhiệm thường xuyên cập nhập về các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt giữa sản phẩm chính hãng và sản phẩm nghi ngờ không rõ nguồn gốc, tăng cường phối hợp theo chỉ đạo của các cơ quan ban ngành nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời việc liên kết với các nhà sản xuất dược phẩm chính hãng và uy tín phải được phát triển mạnh mẽ để đảm bảo người dân được tiếp cận kịp thời với nguồn thuốc có chất lượng, an toàn, hiệu quả, chi phí hợp lý, góp phần phát triển bền vững cho ngành dược Việt Nam.

Nguồn: Thanh Niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *