1. VẮC XIN ASTRAZENECA

Vắc xin AstraZeneca là vắc xin được sản xuất bởi Tập đoàn AstraZeneca (Vương Quốc Anh); đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vắc xin AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ con người trước tác nhân gây bệnh COVID-19 lên đến hơn 89%, dựa trên kết quả của các nghiên cứu lâm sàng. Hiện tại, AstraZeneca là loại vắc xin được sử dụng nhiều nhất tại nước ta.

Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 8.716.290 liều vắc xin AstraZeneca.

  1. VẮC XIN SPUTNIK V

Vắc xin Sputnik V do Viện Nghiên cứu Gamaleya của Nga sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vắc xin Sputnik V với hiệu quả bảo vệ khỏi Covid-19 lên đến 91.6%, đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn an toàn, giảm tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ biến chứng và tử vong gây ra do Sars-Cov-2.

Giữa tháng 3/2021, Việt Nam tiếp nhận 2.000 liều và ngày 1/8, Việt Nam nhận thêm 10.000 liều vaccine Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga tặng.

  1. VẮC XIN VERO CELL (SINOPHARM)

Vắc xin Vero Cell do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd.,- Trung Quốc sản xuất. Đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vắc xin Sinopharm có hiệu quả bảo vệ lên đến 78.2%. Đây cũng là vắc xin đầu tiên sử dụng công nghệ bất hoạt được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO.

Việt Nam đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ.

  1. VẮC XIN COMIRNATY (PFIZER/BIONTECH)

Vắc xin của Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ. Được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy, vắc xin Pfizer có tính an toàn cao và tỷ lệ hiệu lực là 95% trong việc phòng ngừa hiệu quả virus gây bệnh Covid-19.

Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 746.460 liều vaccine Pfizer và đang triển khai tiêm chủng.

  1. VẮC XIN SPIKEVAX (MODERNA)

Vắc xin Spikevax do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ. Được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Vắc xin Moderna được sản xuất theo công nghệ mới, sử dụng vật chất di truyền RNA cho hiệu quả phòng bệnh lên tới 94.1%. Hiện tại, vắc xin Moderna đã được FDA và EUA công nhận.

Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 5.000.100 liều vắc xin Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ, thông qua COVAX Facility và đang triển khai tiêm chủng.

  1. VẮC XIN COVID-19 JANSSEN

Vắc xin Janssen do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất. Được cấp phép sử dụng tại 56 quốc giavà vùng lãnh thổ; được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Vắc-xin ngừa COVID-19 Janssen đạt hiệu quả 66.3% trong các thử nghiệm lâm sàng. Loại vắc xin này đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Hiện nay, Việt Nam chưa tiếp nhận vắc xin này.

Thuocsi sẽ tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về vắc xin Covid-19.

Nguồn: Bộ Y Tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *