Sắp xếp thuốc chuẩn GPP

Nhà thuốc không chỉ bán mỗi các mặt hàng dược phẩm mà còn rất nhiều các sản phẩm khác như mỹ phẩm, dụng cụ y tế thậm chí là các mặt hàng nhu yếu phẩm thông thường. Vậy bạn đã biết cách sắp xếp nhà thuốc của mình như thế nào để đạt chuẩn GPP chưa? Bài viết sau đây thuocsi.vn sẽ chỉ cho cách bạn cách bày trí nhà thuốc hợp lý và đúng theo tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc.

Trước khi bắt đầu một nhà thuốc, bạn nên chuẩn bị các yếu tố sau:
– Khu trưng bày bảo quản thuốc phải từ 10 m2 trở lên. Nếu chưa đạt đủ quy định trên, bạn cần phải sửa sang cho nhà thuốc mình rộng rãi hơn.
– Nhiệt độ dưới 30oC và độ ẩm phải dưới 75%. Hãy trang bị thêm máy lạnh, nhiệt ẩm kế để đảm bảo tốt được chỉ tiêu này.
– Nếu nhà thuốc của bạn có vaccine hãy trang bị thêm tủ lạnh để bảo quản chúng.

Các nguyên tắc sắp xếp thuốc theo tiêu chuẩn GPP:

Nguyên tắc 1: Sắp xếp riêng biệt từng mặt hàng

Cách tốt nhất là bạn hãy sắp xếp theo công dụng hoặc nhóm thuốc. Thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, hàng hóa, thiết bị y tế cũng cần sắp xếp ở một khu vực riêng biệt khác nhau.

Nguyên tắc 2: Sắp xếp theo yêu cầu bảo quản đặc biệt

  • Tùy theo điiều kiện bảo quản, và yêu cầu đặc biệt của một số thuốc, bạn cần có sự sắp xếp hợp lý nhằm tránh làm hư hỏng gây tổn thất các chi phí không đáng có. Để làm được điều này bạn cần nắm rõ các thông tin bảo quản thuốc trước khi bắt đầu bày bán chúng.
  • Chẳn hạn như đối với các thuốc kháng sinh, hạ sốt,… có thể bảo quản ở điều kiện bình thường.
  • Tuy nhiên có một số thuốc cần bảo quản ở điều kiện đặc biệt như mặt hàng cần bảo quản ở nhiệt độ đặc biệt, mặt hàng cần tránh ánh sáng và mặt hàng dễ bay hơi, có mùi, dễ phân hủy,…
  • Nắm rõ điều này không chỉ giúp bảo quản được thuốc ở nhà thuốc của bạn, mà còn giúp cho bạn tư vấn khách hàng cách sử dụng thuốc tốt nhất.

Nguyên tắc 3: Sắp xếp nhà thuốc theo quy định của các quy chế, quy định chuyên môn hiện hành

Đối với các chất độc bảng A,B cần phải được sắp xếp riêng biệt và trong các ngăn riêng có khóa chắc chắn. Đối với hàng đang chờ xử lý: xếp vào khu vực riêng có dán nhãn hàng cò xử lý.

Nguyên tắc 4: sắp xếp trình bày hàng hóa trên tủ, kệ

Sắp xếp thuốc trên tủ kệ phải tuân thủ một nguyên tắc tối ưu nhất là “dễ tìm, dễ thấy, dễ kiểm tra”. Để làm được điều này lời khuyên cho bạn là hãy sắp xếp các sản phẩm theo nhóm, công thức hóa học, hang sản xuất, tác dụng dược lý và dạng thuốc. Bạn cũng nên sắp xếp gọn gàng, ngay ngắn, thẩm mỹ, không nên sắp xếp lộn xộn các mặt hàng. Và phải chú ý luôn hướng nhãn thuốc, tên thuốc ra phía bên ngoài thuận chiều nhìn cho cả bạn và cho khách hàng.

Nguyên tắc 5: FEFO, FIFO và đảm bảo chất lượng hàng dược phẩm

  • FEFO: Hạn dung ngắn hơn để ra ngoài, hạn dung dài hơn để bên trong
  • FIFO: Hàng sản xuất trước xuất trước, lô nhập trước xuất trước 
  • Bán hết hàng hàng lẻ đã mở ở hộp trước rồi mới mở hộp mới, tránh tình trạng mở nhiều hộp thuốc một lúc.
  • Hàng nặng để dưới, hàng nhẹ để trên
  • Các mặt hàng dễ vỡ cần để ở vị trí cẩn thận, tránh đổ vỡ
  • mà thuốc sỉ mang đến cho nhà thuốc của bạn.

Trên đây là 5 nguyên tắc cơ bản hướng dẫn sắp xếp thuốc theo chuẩn GPP. Hy vọng sẽ giúp ích một phần cho các bạn. Ngoài ra, các bạn đang có ý định mở nhà thuốc có thể tham khảo thêm bài viết Chiến lược xây dựng nhà thuốc chuẩn GPP.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *